Slide

โครงการวิจัยเรื่อง การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากจากชุมชนในพื้นที่ชายแดนใต้
อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

หัวหน้าโครงการและคณะทำงาน

1. ดร.สิริลักษณ์  ทองพูน
  2. อ.คัมภีร์  ทองพูน
  3. คุณปิยาภรณ์  อรมุต
  4. อ.ภัทรินทร์  ทางรัตนสุวรรณ
  5. ผศ.กันย์ณิภัฐ  สุวรรณอ่อน
  6. ผศ.ดร.ปุณยนุช  รุธิรโก
  7. คุณวิลาสินี  เดชดำนิล
  8. คุณพธาวรรณ์  จันทองเล็ก

แหล่งทุน : วช.

พื้นที่วิจัย : ต.บาโหย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

• Output/Outcome/ประโยชน์จากงานวิจัย:
  • วิสาหกิจชุมชนตลาดคลองเต่ามีทักษะอาชีพการเลี้ยงชันโรง และการแปรรูปสบู่จากน้ำผึ้งชันโรง และทักษะการทำรัง (กล่องเลี้ยงชันโรง)
  • คู่มือการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากจากทุนชุมชน (คู่มือการเลี้ยงชันโรงและการแปรรูปสบู่น้ำผึ้งชันโรง ต.บาโหย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา)
  • วิสาหกิจชุมชนตลาดคลองเต่าสามารถเลี้ยงและขยายรังชันโรงได้ 32 รัง
  • วิสาหกิจชุมชนตลาดคลองเต่าสามารถแปรรูปสบู่น้ำผึ้งชันโรง (สูตรกาแฟ)
  • สำนักงานเกษตรอำเภอนำผลจากการดำเนินโครงการไปบรรจุในแผนของหน่วยงาน เพื่อการพัฒนาและส่งเสริมการเลี้ยงแมลงเศรษฐกิจ
  • 7 เครือข่าย ได้แก่ 1) วิสาหกิจชุมชนตลาดคลองเต่า 2) วิสาหกิจชุมชนเลี้ยงอุงและญิงยวนบางกล่ำ 3) สำนักงานเกษตรอำเภอสะบ้าย้อย 4) สำนักงานพัฒนาชุมชน อำเภอสะบ้าย้อย 5) ศูนย์ฝึกและพัฒนาอาชีพราษฎรไทยบริเวณชายแดนปัตตานี 6) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย 7) มหาวิทยาลัยหาดใหญ่
  • รูปกิจกรรมการวิจัย

ภาพที่ 1 คณะวิจัยลงพื้นที่เพื่อสำรวจปัญหาและความต้องการของชุมชน

ภาพที่ 2 รังชันโรง

ภาพที่ 3 ฟาร์มหรือแหล่งเลี้ยงชันโรง

ภาพที่ 4 การแยกขยายรังชันโรง

ภาพที่ 5 กิจกรรมประชุมชี้แจงวัตถุประสงค์โครงการ

ภาพที่ 6 กิจกรรมอบรมการเลี้ยงชันโรง (ภาคทฤษฎี)

ภาพที่ 7 กิจกรรมอบรมการเลี้ยงชันโรง (ภาคปฏิบัติ)

ภาพที่ 8 กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการการออกแบบโลโก้และบรรจุภัณฑ์

ภาพที่ 9 กิจกรรมอบรมการแปรรูปสบู่น้ำผึ้งชันโรง (สูตรกาแฟ)

ภาพที่ 10 กิจกรรมติดตามผลการเพิ่มเพื่อนและสร้างการรับรู้โดยใช้เฟซบุ๊ก

ภาพที่ 11 กิจกรรมถ่ายทอดความรู้ด้านการพัฒนาโมเดลธุรกิจ

ภาพที่ 12 กิจกรรมอบรมการจัดทำบัญชีครัวเรือน / บัญชีต้นทุน / การตั้งราคา

ภาพที่ 13 กิจกรรมศึกษาดูงาน ณ วิสาหกิจชุมชนเลี้ยงอุงและญิงยวนบางกล่ำ อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา

ภาพที่ 14 กิจกรรมติดตามการเลี้ยงและการแยกขยายรังชันโรง

ภาพที่ 15 การประชุมเพื่อส่งมอบองค์ความรู้และผลลัพธ์จากการดำเนินงานให้แก่หน่วยงานภาครัฐในพื้นที่