Slide
โครงการวิจัยเรื่อง การจัดการชุดความรู้แปรรูปวัตถุดิบท้องถิ่นผลิตอาหารกลุ่มกุ้งหวานเกาะใหญ่ ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างอาชีพ ภายใต้สถานการณ์โควิด-19
หัวหน้าโครงการและคณะทำงาน
- อ.พิฑูรย์ ทองฉิม
- ดร.เยาวลักษณ์ ตระกูลเมฆี
- อ.นิศาชล สกุลชาญณรงค์
- อ.สายสุดา สุขแสง
- อ.อรุณพร อธิมาตรไมตรี
- อ.วิมล งามยิ่งยวด
- อ.พรเพ็ญ อำนวยกิจ
แหล่งทุน : สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
พื้นที่วิจัย : ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา
Output/Outcome/ประโยชน์จากงานวิจัย:
ผลผลิต (Output)
- ชุดองค์ความรู้ 2 ชุดองค์ความรู้ ได้แก่
1) ชุดความรู้การผลิตกุ้งหวาน
2) ชุดความรู้ แพลตฟอร์ม Digital
- นวัตกร ของชุมชนที่สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้หลังจบโครงการวิจัย จำนวน 9 คน (9 หมู่บ้านๆ ละ 1 คน)
- แพลตฟอร์ม Facebook Marketing
ผลลัพธ์ (Outcome)
- ขยายผลองค์ความรู้จาก 1 หมู่บ้าน คือ หมู่ 3 ขยายออกไปอีก 8 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 1-หมู่ 9
- นวัตกร ที่มีทักษะในการถ่ายทอดองค์ความรู้การผลิตกุ้งหวาน
- สร้างวิสาหกิจชุมชน การผลิตกุ้งหวานอย่างน้อย 1 แห่ง
- ช่องทางการจัดจำหน่ายเพิ่มขึ้น
ประโยชน์จากงานวิจัย
1. ด้านสังคม : ยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน ต.เกาะใหญ่ ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
2. ด้านชุมชน : ศูนย์เรียนรู้ชุมชน Community Learning Platform
3. ด้านเศรษกิจ : ชุมชนทั้ง 9 หมู่บ้าน มีรายได้เพิ่มขึ้น และเกิดการนำไปสู่ชุมชนนวัตกรรมการเรียนรู้ การทำกุ้งหวานและขยายผลสู่อาชีพอื่นในชุมชน
- รูปกิจกรรมการวิจัย