Slide

โครงการวิจัยเรื่อง การจัดการชุดความรู้แปรรูปวัตถุดิบท้องถิ่นผลิตอาหารกลุ่มกุ้งหวานเกาะใหญ่ ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างอาชีพ ภายใต้สถานการณ์โควิด-19

หัวหน้าโครงการและคณะทำงาน

  1. อ.พิฑูรย์  ทองฉิม
  2. ดร.เยาวลักษณ์  ตระกูลเมฆี
  3. อ.นิศาชล  สกุลชาญณรงค์
  4. อ.สายสุดา  สุขแสง
  5. อ.อรุณพร  อธิมาตรไมตรี
  6. อ.วิมล  งามยิ่งยวด
  7. อ.พรเพ็ญ  อำนวยกิจ

แหล่งทุน : สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

พื้นที่วิจัย : ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา

Output/Outcome/ประโยชน์จากงานวิจัย:

ผลผลิต (Output)

  1. ชุดองค์ความรู้ 2 ชุดองค์ความรู้ ได้แก่ 

     1) ชุดความรู้การผลิตกุ้งหวาน 

     2) ชุดความรู้ แพลตฟอร์ม Digital 

  1. นวัตกร ของชุมชนที่สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้หลังจบโครงการวิจัย จำนวน 9 คน (9 หมู่บ้านๆ ละ 1 คน) 
  2. แพลตฟอร์ม Facebook Marketing

ผลลัพธ์ (Outcome)  

  1. ขยายผลองค์ความรู้จาก 1 หมู่บ้าน คือ หมู่ 3 ขยายออกไปอีก 8 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 1-หมู่ 9
  2. นวัตกร ที่มีทักษะในการถ่ายทอดองค์ความรู้การผลิตกุ้งหวาน
  3. สร้างวิสาหกิจชุมชน การผลิตกุ้งหวานอย่างน้อย 1 แห่ง
  4. ช่องทางการจัดจำหน่ายเพิ่มขึ้น

ประโยชน์จากงานวิจัย   

1. ด้านสังคม : ยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน ต.เกาะใหญ่ ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
2. ด้านชุมชน : ศูนย์เรียนรู้ชุมชน Community Learning Platform
3. ด้านเศรษกิจ : ชุมชนทั้ง 9 หมู่บ้าน มีรายได้เพิ่มขึ้น และเกิดการนำไปสู่ชุมชนนวัตกรรมการเรียนรู้ การทำกุ้งหวานและขยายผลสู่อาชีพอื่นในชุมชน

  • รูปกิจกรรมการวิจัย